English 中国 日本
TRANG CHỦ » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH
Nông dân nuối tiếc nhìn giá điều tăng

Vụ thu hoạch năm nay, giá hạt điều đứng ở mức cao kỷ lục so với mọi năm. Giá điều tươi từ đầu đến giữa vụ luôn ở mức từ 47-50 ngàn đồng/kg. Dù khoảng 1 tuần trở lại đây khi bước vào cuối vụ, giá điều tươi có giảm xuống còn hơn 40 ngàn đồng/kg, nhưng mức giá này vẫn cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ thu hoạch năm nay, giá hạt điều đứng ở mức cao kỷ lục so với mọi năm. Giá điều tươi từ đầu đến giữa vụ luôn ở mức từ 47-50 ngàn đồng/kg. Dù khoảng 1 tuần trở lại đây khi bước vào cuối vụ, giá điều tươi có giảm xuống còn hơn 40 ngàn đồng/kg, nhưng mức giá này vẫn cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Duy Khánh (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú) phải mót từng trái điều vì vườn điều chỉ lưa thưa trái.

Theo doanh nghiệp chế biến hạt điều, giá điều hạ nhiệt về cuối vụ một phần do nguyên nhân là chất lượng nhân hạt điều xấu hơn mọi năm; mặt khác, do ảnh hưởng của giá điều thế giới đang gần vào mùa thu hoạch. Dự đoán, sản lượng điều ở nhiều nước trên thế giới vẫn đạt tốt trong vụ thu hoạch năm nay.

Nguy cơ trắng tay

Chỉ vào những vườn điều trơ trọi nối dài, nhiều cây cháy ngọn, ông Vũ Đức Hòa, nông dân ở xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom), xót xa: “Năm nay, nông dân trồng điều thua trắng tay. Nhìn giá điều tăng cao càng khiến nhiều nhà vườn thêm xót xa vì đâu có ký điều nào để bán. Có chủ vườn bỏ mặc cây, có vườn nông dân phải vay mượn tiền để mua thuốc về xịt cứu cây bị dịch bệnh tấn công”.

Cùng nỗi niềm trên, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có vườn điều tại xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom), lo lắng: “Mọi năm, cảnh thu hoạch điều ở đây rất tấp nập. Năm nay vườn nào cũng vắng lặng, có nông dân nản không muốn ra vườn. Năm trước, gia đình tôi thu được 200 triệu đồng từ rẫy điều. Mọi chi phí học hành của con cái đều trông vào đó, năm nay không biết xoay xở ra sao”.

Ông Phan Chinh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ điều năng suất cao ở xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc), so sánh: “Hơn 4 hécta điều của gia đình tôi chỉ có vài sào cho thu hoạch, nhưng năng suất cũng thấp hơn nhiều so với mọi năm. Được vài đồng bán điều, tôi đều phải bỏ ra mua thuốc về xịt để chống dịch, bệnh cho cây. Vừa rồi, những cơn mưa trái mùa lại tiếp tục xuất hiện, một số nhà vườn có điều ra bông trễ kỳ vọng có thu ít nhiều coi như lại thua trắng”. 

Chế biến phụ thuộc điều nhập

Bà Nguyễn Thị Tuyết, chủ vựa thu mua nông sản tại xã Suối Cao (huyện Xuân Lộc), cho biết: “Vụ này, điều đồng loạt mất mùa nên từ đầu vụ đến nay tôi thu mua không được bao nhiêu. Năm nay, không chỉ nông dân mà thương lái cũng thất thu vì hạt điều giảm mạnh về sản lượng, chất lượng cũng kém hơn hẳn. Hiện giá điều bất ngờ giảm gần 10 ngàn đồng so với đầu vụ, các đại lý thu mua cũng phải tính toán gom được lô hàng nào đều đẩy đi ngay, tránh rủi ro tồn hàng, giá rớt”.

Vùng điều An Viễn (huyện Trảng Bom) xưa nay có tiếng về năng suất, chất lượng hạt điều. Đây cũng là vùng đầu tiên của Đồng Nai được chọn thực hiện dự án cánh đồng lớn cho cây điều. Vụ thu hoạch năm nay, nông dân tham gia cánh đồng lớn cũng mất mùa nặng.

Ông Phạm Văn Tuấn, chủ Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Sang, đơn vị bao tiêu đầu ra cho dự án cánh đồng lớn điều An Viễn, chia sẻ: “Vụ năm ngoái, tôi mua hàng tấn điều ở vùng An Viễn thì nay mỗi ngày chỉ được hơn 1 tạ. Sản lượng điều ở Đồng Nai mọi năm đạt 10 phần thì nay chỉ còn 1-2 phần”. Điều thất mùa, giảm mạnh về sản lượng khiến ngành chế biến điều cũng giảm lợi nhuận.

Theo ông Tuấn, trong nước vào vụ thu hoạch điều nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến vẫn phải dựa vào nguồn điều nhập khẩu trữ trong kho từ vụ năm ngoái. Không ít doanh nghiệp hiện phải sản xuất cầm chừng chờ mùa thu hoạch của điều thế giới. Giá điều nhập hiện cũng tăng từ 20-30% so với năm ngoái càng khiến doanh nghiệp chế biến gặp nhiều khó khăn.

Thảo Nguyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Bài viết liên quan


Địa chỉ: Số 132 B Nguyễn Cao, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Tel: +84 28 5413 8849 - Fax: +84 28 5413 8850
Email: thaonguyen.co.ltd@hcm.fpt.vn - thaonguyenvn@viettel.vn
Nhà máy: Ấp Thị Vải, Xã Mỹ Xuân, Huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vùng Tàu
Tel: (0254) 3894809 - Fax: (0254) 3894809