7 loại rau nên trồng vào mùa đông

post1

Tháng 10 là thời gian vô cùng thuận lợi để trồng 7 loại rau củ dưới đây, vì vậy hãy bắt tay vào trồng luôn để cả gia đình khỏi lo thiếu rau sạch ăn trong mùa đông nhé!

Mùa đông luôn là mùa của những món ăn ngon dễ đưa cơm, chính vì thế mà đây được coi là thời điểm chúng ta dễ tăng cân nhất trong năm. Tất nhiên, để góp phần tạo nên những món ăn ngon cho mùa này không thể kể đến những loại rau củ đặc trưng của mùa đông. Không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà những loại rau này còn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn ngon. Hãy bắt tay vào trồng ngay 7 loại rau củ dưới đây, bạn sẽ khỏi lo thiếu rau trong suốt mùa đông – xuân này.

1. Súp lơ xanh

Thời điểm trồng tốt nhất: tháng 9 đến tháng 12

Cách trồng:

Nếu có thể bạn nên gieo hạt trước, sau đó đem cây ra trồng, trường hợp bạn không thể mua cây giống hoặc không thể chuyển cây thì có thể gieo hạt trực tiếp.

Trước khi đem gieo, nên xử lý hạt qua bằng việc ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt.

Sau khoảng 2 tuần gieo hạt thì loại bỏ những cây còi cọc để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Mỗi cây con cách nhau 10-20 cm sẽ tạo điều kiện cho cây ra tán xòe rộng sau này. Chú ý nên chuyển cây vào buổi chiều để cây đỡ héo và mau bén rễ, chuyển xong nhớ tưới nước để cây giữ ẩm ngay. Cây con sẽ cần khoảng 1-2 ngày để rễ ăn sâu và bám vào đất mới. Chú ý tưới nước đều đặn cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây phát triển ít nhất trong 10 ngày đầu sau khi chuyển cây ra thùng xốp hoặc đất trồng mới.

Nếu như bạn trồng súp lơ trong thùng xốp thì chú ý, khi cây lớn cây sẽ cần ánh sáng nhẹ chứ không cần nhiều ánh sáng như cây con nữa, và bạn có thể di chuyển cây vào khu vực ít nắng hơn.

Khi thấy lá nõn có ngù hoa, cần tiến hành việc che lại bằng cách bẻ gập 1 – 2 lá trong lại, buộc túm các lá lại với nhau. Việc này tránh cho việc khi trời mưa ào ạt, hoa sẽ ngập nước và bị thối rữa. Thời điểm này cũng chỉ nên tưới nước vào gốc cây, tưới đậm, 1- 2 ngày một lần.

Sau khi hoa xuất hiện khoảng 15 – 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa.

Ưu tiên thu hoạch những cây to trước còn những cây nhỏ sẽ thu hoạch vào những ngày tiếp theo. Cây sẽ mất khoảng 70 đến 80 ngày để trưởng thành. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

2. Bắp cải

Thời điểm trồng tốt nhất: đầu tháng 9 đến tháng 11

Cách trồng:

Cải bắp cần rất nhiều kali và phân đạm, do vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã bổ sung dưỡng chất này vào đất trước khi trồng cây. Trường hợp bạn muốn trồng theo phương pháp hữu cơ thì có thể tự làm phân bón hữu cơ và tưới thêm nước tiểu pha loãng cho cây, nhưng bắp sẽ nhỏ hơn một chút.

Có thể trồng bằng hạt giống hoặc trồng bằng cây con. Với cách trồng hạt giống, hạt giống nên ngâm trong nước ấm 50oC trong 20 phút rồi ngâm trong 8-10 giờ trước khi gieo xuống mặt đất để vỏ mềm, dễ nứt nanh. Trong 3 ngày sau đó, tưới nước 1 – 2 lần/ngày. Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày rồi sau đó cứ 2 ngày tưới một lần. Khi cây có 4 – 6 lá thì bắt đầu chuyển cây ra chậu hoặc thùng lớn.

Sau khi di chuyển cây hoặc trồng cây giống ngoài chợ về bạn cần tưới đẫm nước cho cây. Thời gian này cần tưới nước cho cây hàng ngày cho tới khi cây hồi xanh lại. Sau đó thì 5-7 ngày lại tưới đẫm nước một lần. Bạn có thể hoà đạm vào nước để tưới hoặc pha loãng nước tiểu để tưới cho cây trong thời điểm này.

Chú ý làm sạch cỏ xung quanh đất và bắt sâu cho cây, vì nếu để sâu phát triển cây cải bắp của bạn sẽ bị ăn hết đến mức chỉ còn gốc. Loại bỏ lá vàng bên ngoài cùng của cây nếu có.

Khoảng 80-90 ngày là bạn có thể thu hoạch rau. Dùng dao chặt sát thân bắp cải và nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều tối.

3. Cải cúc

Thời điểm trồng tốt nhất: từ tháng 10 đến tháng 12.

Cách trồng:

Ngâm hạt giống rau cải cúc vào chai nhựa với nước ấm (tỷ lệ 3:1, 3 lạnh, 1 nóng) có nắp, rồi để vào bóng tối để cho hạt rau nảy mầm (ngâm khoảng 3 tiếng). Chuẩn bị đất đã có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu có thể thì trộn thêm đất với vỏ trấu hoặc vụn rơm sau đó bỏ vào thùng xốp sao cho lớp đất dày khoảng 7-10cm.

Gieo đều trên khay trồng rau với mật độ vừa đủ khoảng 10gr đến 20gr hạt (hay khoảng 40-50 hạt rau cải cúc)

Sau khi gieo xong, lấp một lớp đất mỏng lên và một lớp trấu (hay rơm) để giúp hạt tăng tỷ lệ nảy mầm và giữ nước tốt (hoặc có thể đặt những tấm bìa cát tông lên chậu).

Hằng ngày tưới nước 2 lần (sáng và chiều mát) sau khi rau cải cúc nảy mầm khoảng 5-7 ngày thì tưới mỗi ngày 1 lần. Sau 25-30 ngày là có thể thu hoạch rau. Lưu ý nên ăn rau không quá 45 ngày vì lúc này rau đã già và bắt đầu ra hoa.

Share with

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Leave a Replay

Về chúng tôi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Bài viết mới

Follow Us